สมุนไพร,จำหน่ายสมุนไพร
ลูกอมย่ายิ้ม

ผลของการออกกำลังกายต่อระบบหายใจ

 

ผลของการออกกำลังกายต่อระบบหายใจ

หน้าที่ของระบบหายใจคือ การแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ ในระหว่างออกกำลังกายการหายใจจะเพิ่มมากกว่าตอนพัก ก๊าซทั้ง 2 ชนิดจะถ่ายเทแลกเปลี่ยนกันระหว่างอากาศและเลือดโดย ผ่านทางผนังของถุงลม (alveoli) ฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) จะนำออกซิเจนซึ่งไม่ค่อยละลายในน้ำเหลืองไปสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ส่วนคาร์บอนไดออกไซด์จะละลายในน้ำเหลืองได้ง่ายในรูปของ ไบคาร์บอเนต (bicarbonate)
เมื่อเริ่มต้นออกกำลังกาย จะมีการเพิ่มการหายใจอย่างปานกลางโดยทันที ซึ่งอาจจะเป็นผลจากการเคลื่อนไหวกระดูก ข้อ กล้ามเนื้อ และอีก 2 – 3 นาทีต่อมา ถ้ายังออกกำลังกายต่อไป การหายใจจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และค่อย ๆ คงที่ไม่เพิ่มต่อไปอีก ช่วงนี้อาจจะเป็นผลจากการกระตุ้นของสารเคมีบางอย่างซึ่งยังไม่ทราบกลไกชัดเจน กล้ามเนื้อที่ทำงานจะผลิตของเสียออกมาคือคาร์บอนไดออกไซด์และกรดแลกติก (lactic acid) และต้องการออกซิเจนมากขึ้น ในขณะนั้นความดันของคาร์บอนไดออกไซด์และความดันของออกซิเจนจะยังคงปกติ นอกจากจะออกกำลังกายหนักจริง ๆ การที่เลือดมีฤทธิ์เป็นกรดมิได้เป็นผลจากการหายใจ เมื่อหยุดการออกกำลังกาย การหายใจจะลดลงทันทีเช่นกัน และลดลงมากกว่าตอนขึ้นเสียอีก ต่อจากนั้นจะค่อย ๆ กลับคืนสู่สภาพปกติ แต่ช้ากว่าตอนขึ้นการ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมีคุณค่าต่อระบบหายใจดังนี้
  1. ทำให้ขนาดของทรวงอกเพิ่มขึ้น
  2. กล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ช่วยในการหายใจมีความแข็งแรงมากขึ้น
  3. อัตราการหายใจในขณะพักช้าลง เพราะคุณภาพของการหายใจเพิ่มขึ้น
  4. ความจุปอดเพิ่มขึ้น เนื้อที่ของถุงลมมากขึ้น
  5. ความสามารถในการแลกเปลี่ยนก๊าซดีขึ้น ร่างกายสามารถจับออกซิเจนได้มากขึ้น

อัพเดทล่าสุด: 15 กุมภาพันธ์ 2554 อ่านแล้ว: 5,965

เพิ่มไลน์ที่นี่


วิธีเพิ่มไลน์
เนื่องจากมีท่านลูกค้าติดต่อทางไลน์เป็นจำนวนมาก ต้องขออภัยหากไม่สมารถตอบท่านได้ทันที แต่อย่างไรก็ตามจะพยามตอบให้เร็วที่สุดครับ
ธนาคารกสิกรไทย
ธนาคารกรุงเทพ เพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน
ธนาคารไทยพาณิชย์... ธนาคารที่คุณเลือก
ธนาคารออนไลน์ - บมจ.ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)
ป้ายหนึ่งมาก,มกมก